วิธีการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายด้วยหลัก 6W1H

วิธีการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายด้วยหลัก 6W + 1H

การที่เราจะเริ่มทำธุรกิจนั้น การกลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ โดยหลักการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายด้วยหลัก 6W + 1H จะเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ใช้วิเคราะห์เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงตามเป้าหมาย ทำให้รู้ตั้งแต่เราเริ่มทำธุรกิจเลยครับว่า สินค้าที่เราจะขายนั้น ตอบโจทย์อะไรบ้าง และตอบโจทย์ใครหรือลูกค้ากลุ่มไหนได้บ้าง อย่างเช่นทาง บริษัทของผมนั้นได้มีสินค้า ระบบจองห้องประชุม ผมเลยได้นำหลักการวิเคราห์กลุ่มเป้าหมายด้วย 6W+1H มาใช้เพื่อให้สินค้าของผมมีการขายที่ดีขึ้น

หลักการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายด้วยเว็บไซต์ของคุณ

1.Who – ลูกค้าคือใคร?

ก่อนอื่นเลยครับเราต้องมาวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานของลูกค้าเราก่อนลูกค้าเราคือใครลูกค้าเรามีพฤติกรรมอย่างไร เช่น

หลังจากนั้นเรามามองในเรื่องของ พฤติกรรมเชิงลึกกันครับ เช่น

หลังจากที่เรารู้ว่ากลุ่มลูกค้าของเรานั้นมีความสนใจในด้านไหน เป็นคนอย่างไร สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นครับ

2.Where ลูกค้าอยู่ที่ไหน?

หากเราจะขายสินค้า1ชิ้น ถ้าเรามีคำตอบว่า เราจะไปขายสินค้าชิ้นนี้ที่ไหน นี่คือกุญแจของความสำเร็จเลยนะครับ ฉะนั้น การศึกษากลุ่มลูกค้าว่า ลูกค้าของเราอยู่ที่ไหน เช่น ถ้าเราอยากขายรองเท้ากีฬา เราต้องเข้าไปหาว่า เขารวมตัวกันอยู่ที่ไหน รวมตัวกันอยู่ที่ Social Media ไหน อยู่ตามกลุ่มไหนใน Facebook เพราะการหาสิ่งเหล่านี้นั้นจะช่วยเพิ่มช่องทางในการขายสินค้าของเราได้มากขึ้นครับ

3.What อะไรคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ?

ข้อนี้เราต้องมาดูกันครับ ว่าลูกค้าของเราต้องการอะไร ลูกค้าบางทางยอมเสียเงินเพื่อที่จะได้สินค้าที่ดีทำไม และสิ่งนี้ครับถ้าเรามองเห็นจุดขายที่สำคัญที่สุดในสินค้าเรา หรือสินค้าของเรานั้นสามารถช่วยอะไรให้กับลูกค้าเราบ้าง เช่น

4. Why ทำไมเขาต้องมาซื้อสินค้ากับเรา?

คำถามนี้เป็นคำถามที่เราควรถามตัวเองครับ ถ้าเราจะซื้อสินค้าสัก 1 ชิ้น ทำไมเราต้องมาซื้อสินค้ากับเราด้วย เรามีเหตุผลอะไรที่อยากให้ลูกค้ามาซื้อกับเรา เช่น

เมื่อเราทราบสิ่งเหล่านี้ครับ เราจะทราบเหตุผลที่เราสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ว่าทำไมลูกค้าถึงต้องมาซื้อสินค้ากับเรา

5. When เมื่อไหร่ที่ลูกค้าต้องการเรา?

บางทีของบางอย่างที่เราใช้ในนามช่วงเวลาครับ เช่น สินค้านี้ซื้อใช้ได้ เฉพาะต้นเดือน กลางเดือน หรือทุกวัน สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เรามาต้องวิเคราะห์หาช่วงเวลาที่ลูกค้าสามารถซื้อของสิ่งนั้น

6. Who ใครคือผู้มีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าของเรา?

ในยุคที่ Social เป็นปัจจัยหลักครับ ของบางอย่างครับ เราไม่ได้ซื้อเพราะโฆษณา แต่เราซื้อตามผู้ที่เราติดตามหรือคนที่เราเชื่อมั่นในตัวเขาครับ เช่น ผมอยากซื้อโทรศัพท์1เครื่องครับ ผมไปเจอ ยูทูปเบอร์ 1คนที่ผมติดตามอยู่เขาใช้โทรศัพท์รุ่นนั้น ผมก็จะไปซื้อตามเพราะผมเห็นว่าเขาใช้ และผมเชื่อมั่นในสินค้าที่เขาใช้ครับ หรือ ที่ไหนกับข้าวอร่อย เราจะไปเช็กว่า ร้านอาหารที่เราจะไปนั้น มีการให้คะแนนกี่ดาว มีใครเคยไปรีวิวแล้วบ้าง ถ้าหากเราเป็นเจ้าของสินค้าและบริการ เราแค่ต้องหาสินค้าเราจะเป็นต้องหาให้เจอครับว่าใครสามารถเป็นผู้ที่โน้มน้าวสินค้าให้เราได้บ้างครับ

7. How เราจะทำอย่างไร?

หลังจากที่เรานั้นวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย และ พฤติกรรมในการซื้อสินค้าหรือการบริการของผู้บริโภคแล้ว เราต้องนำทุกข้อที่เรากล่าวถึงนั้นมาปรับและใช้กับบริการสินค้าของเราให้ได้มากที่สุด เราจะสามารถรับรู้ถึงปัญหา หรือเราจะสามารถรับรู้ได้ว่าลูกค้าจะค้นหาข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหาที่เขาพบเจออย่างไร เพื่อที่เราจะได้ประเมินทางเลือกที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา และจะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าได้ครับ

6W+1H ผมว่าเป็นแนวทางที่สำคัญเลยครับ สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างถูกต้องที่แม่นยำ ซึ่งในส่วนของการทำการตลาดนั้นมีปัจจัยในส่วนของ กลุ่มลูกค้าคือใคร (Who) กลุ่มลูกค้าอยู่ที่ไหน (Where) กลุ่มลูกค้าต้องการอะไร (What) ทำไมลูกค้าต้องมาซื้อของกับเรา (Why) รู้ว่าเมื่อไหร่ลูกค้าต้องการเรา (When) และใครคือผู้ที่มีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าของเรา (Who) สิ่งเหล่านี้นั้นจะทำให้เราเห็นภาพได้ว่ากว่าที่เราจะเริ่มธุรกิจอย่างไรให้เราเข้าถึงลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย และจะทำให้เราขายสินค้าและบริการให้ตรงใจกับผู้ซื้อมากขึ้นครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหา ระบบจองห้องประชุม อย่าลืมเลือกใช้งาน ระบบจองห้องประชุม SPLITR SMART MEETING ROOM ระบบจองห้องประชุมที่จะทำให้บริษัทของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ท่านสามารถคลิกเพิ่อติดตามระบบทั้งหมดของ ระบบจองห้องประชุม SPLITR SMART MEETING ROOM ได้ที่นี่เลย >> คลิกเพื่ออ่าน