การวัดผลการตอบแทน SEO รับทำเว็บไซต์

การวัดผลการตอบแทนของการลงทุน SEO ที่ทุกคนต้องรู้

ผมจะมาเจาะ ROIของSEO ซึ่งเป็นหัวข้อสำคัญที่เจ้าของเว็บไซต์และธุรกิจต้องเข้าใจกันนะครับ แต่สำหรับนักการตลาดและผู้ดูแลเว็บไซต์ในบริษัทนั้นอาจสำคัญยิ่งกว่ามาเลยทีเดียว แน่นอนว่าเราในฐานะคนทำ SEO ไม่สามารถทำงานที่สำคัญและมีกำไรได้

แล้ว ROI คืออะไร?

Return on Investment (ROI) คือตัวเลขที่แสดงถึงผลตอบแทนของการลงทุน นิยมใช้ในการวิเคราะห์การลงทุนการตลาด ROI สูงเท่ากับว่ากำไรเยอะถ้าเทียบกับทุนที่ลงไป ROI ใช้ในการเปรียบเทียบการลงทุนต่างๆ ครับ เพื่อการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ROI = 0.5 (หรือบางคนอาจจะบอกว่า ROI = 50%) แปลว่าทุกๆ 1 บาทที่เราใส่เข้าไป เราจะได้ผลตอบแทนกลับมา 1.5 บาท หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือกำไร 50% ถ้าสมมุติว่าถ้า ROI = 2 (หรือ ROI = 200%) ก็เท่ากับว่าทุกๆ 1 บาทที่เราใส่ไปเราจะได้กำไร 2 บาท (กำไร 2 บาทเท่ากับได้เงินมา 3 บาท ลบ 1 บาทในการลงทุน)

สาเหตุที่คนนิยมใช้ ROI ก็เพราะว่า ROI เป็นตัวเลขที่คำนวณและสื่อสารได้ง่าย หากเราลงเงินไปหนึ่งก้อน เราจะได้เงินกลับมาใส่สัดส่วนเท่าไร? ในบริบทของการตลาดหรือการลงทุนแล้ว การเปรียบเทียบตัวเลขพวกนี้ของแต่ละโปรเจกต์ก็จะทำให้เราเลือกวิธีหรือช่องทางที่ทำให้เราได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดได้

ROIของSEO คืออะไร ทำไมต้องวัดผล?

ROIของSEO นั้นจะคำนวณผลตอบแทนการลงทุนจากการปรับประสิทธิภาพเว็บไซต์ของเรา เช่น การอัปเดตเนื้อหาต่างๆ ที่แทรกคีย์เวิร์ด SEO ในหน้าเว็บไซต์อยู่เสมอ อยากให้ทุกคนคิดว่าการทำ SEO นั้นเป็นกลยุทธ์ระยะยาวในการสร้างผลกำไร จะไม่เป็นการสร้าง ROI แบบรวดเร็วเหมือน PPC ที่จ่ายค่าคลิกแล้วจะมีการคาดการณ์จำนวนคนเข้าชมเลย

ส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุแรกที่การคำนวณผลตอบแทนจากการลงทุนของแคมเปญ SEO นั้น ยากในช่วงแรกๆ ก็เพราะว่าการคำนวณนี้ไม่มีสูตรตายตัวที่สามารถให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ 100% ได้ค่ะ ROIของSEO นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ มากมาย รวมถึงประเภทของธุรกิจ กลยุทธ์เฉพาะของเรา และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ถ้าเราไม่แน่ใจว่าเราได้กำไรจากการลงทุนใน SEO บ้างหรือเปล่า สุดท้ายแล้วเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่ากลยุทธ์ไหนที่เราใช้แล้วมีประสิทธิภาพดีที่สุด และกลยุทธ์ไหนเราควรปรับปรุง ถ้าเราไม่คำนวณ ROI เราก็จะไม่สามารถรู้ได้เลย ว่าแคมเปญ SEO ที่เราทำไปนั้นคุ้มกับความพยายามหรือไม่ หรืออาจจะคำนวณดูว่าจริงๆ แล้วเรามีต้นทุนในการทำ SEO เท่าไหร่ และถ้าจะต้องลงทุนทำเองหรือจ้างทำจะต้องลงทุนมาก-น้อยแค่ไหนเพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้กับธุรกิจ

วิธีการคำนวณ ROIของSEO

การคำนวณ ROIของSEO นั้นคล้ายกับการคำนวณ ROI ปกติเลยครับ ซึ่งสิ่งที่เราต้องมีคือตัวเลขสองตัวนั้นคือ

1.ต้นทุน SEO : จำนวนเงินที่เราใช้ในแคมเปญ SEO ของคุณ

1.1 หากเราใช้เอเจนซี่ในการจัดการ SEO แม้ว่าค่าบริการ SEO จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพ็คเกจแต่ละที่ แต่แพ็คเกจส่วนใหญ่จะมีค่าธรรมเนียมรายเดือนคงที่ ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ง่ายต่อการคำนวณค่าใช้จ่ายของเราค่ะ

1.2ซอฟต์แวร์หรือเครื่องมือต่างๆ ในการคำนวณ SEO ของเรา ตัวอย่างเช่น หากเราใช้ Mangools ให้นำค่าใช้จ่ายรายเดือนของเครื่องมือมาคำนวณ ควบคู่ไปกับซอฟต์แวร์ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เราใช้

1.3ต้นทุนอื่นๆ ที่ใช้จ่ายในการทำ SEO เช่น ค่าเสียเวลา

2. กำไร SEO : จำนวนเงินที่เราได้รับกลับมาจากแคมเปญ SEO ของคุณ

หลังจากนั้นเรามาเข้าสูตรกันเลยครับ นั่นก็คือ (กำไรจาก SEO – ต้นทุน SEO ที่ลงทุนไปและต้นทุนอื่นๆ) / ต้นทุน SEO ที่ลงทุนไปและต้นทุนอื่นๆ

ถ้าหากว่าผลลัพธ์ ROI นั้นเป็นบวก แน่นอนเลยว่าการลงทุนไปกับ SEO นั้นคุ้มค่าแล้วนั่นเอง

หากท่านสนใจระบบจองห้องประชุมสามารถดูระบบทั้งหมดของ SPLITR SMART MEETING ROOM ได้ที่นี่เลย>> คลิกเพื่ออ่าน